Thứ Sáu, 19 tháng 3, 2010

Bí quyết giảm mệt khi say rượu.

Dĩ nhiên bạn không nên uống rượu nhưng nếu ở hoàn cảnh bắt

buộc thì cũng đừng uống quá dồn dập. Cần để cơ thể có đủ thời

gian đốt cháy chất cồn. Trung bình, bạn cần khoảng 1 tiếng đồng hồ

để “tiêu huỷ” hết 30 ml thức uống có cồn.


Nhức đầu, khó chịu trong người, đầy bụng, buồn nôn hay nôn mửa là những

triệu chứng

thường thấy khi “quá chén”. Nhức đầu có thể là do một vài độc tố được phóng

thích khi

chất cồn thẩm thấu vào máu, hoặc do một số chất phụ gia trong thức ăn bị

biến chất khi

gặp cồn. Rượu không tinh chất sau khi chưng cất cũng có thể gây đau đầu.

Nôn mửa và quặn thắt vùng bụng là do niêm mạc dạ dày bị co thắt mạnh.

Cơ thể trở nên “nóng bức” là do chất cồn trong bia, rượu có tính khử nước

mạnh.

Cơ thể bị rơi vào trạng thái “nửa mê nửa tỉnh” hay “lim dim” như vừa… uống

thuốc ngủ là

do chất cồn cũng có tác dụng như một chất an thần.

Phản xạ của cơ thể không còn linh hoạt là do hệ thần kinh trung ương bị ức

chế khi chất

cồn hấp thu vào máu, khiến hàm lượng axit tăng lên và làm “nhiễu loạn”

các chất điện

giải trong cơ thể.

Làm sao trở về trạng thái bình thường?

Trên thực tế, không có một phương pháp y học hay kinh nghiệm dân gian

thần diệu nào

có thể giúp cơ thể hoàn toàn không bị ảnh hưởng trực tiếp sau khi dùng bia,

rượu. Song,

một vài “bí quyết” dưới đây có thể giúp giảm nhẹ các tác hại.

Trước khi uống, lưu ý: Đừng uống khi bụng đói, vì lúc không có thức ăn

trong dạ dày, cơ

thể sẽ hấp thu chất cồn nhanh hơn.

Đừng uống quá sức. Thí dụ, hai người cân nặng bằng nhau, cùng uống

một số lượng bia,

rượu như nhau, nhưng có thể sẽ có một người bị say nhiều hơn.

Sau khi uống và trước khi đi ngủ, nên: Uống 1 ly nước đầy.

Ngày hôm sau, khi thức dậy, hãy: Uống nước trái cây ép (đừng dùng nước

chanh hay cam

là loại quả có chứa nhiều axít) hoặc mật ong. Chất đường sẽ giúp cơ thể

đốt cháy chất  cồn dễ dàng hơn.

Có thể dùng aspirine nếu bạn bị đau đầu, nhưng đừng lạm dụng thường

xuyên.

Dùng một chén súp nóng hay nước thịt hầm, giúp cơ thể bù lại lượng

muối và kali đã bị mất.

Uống nhiều nước để cơ thể được giải nhiệt, hết “bứt rứt”.

Dùng 1 tách cà phê sẽ giúp mạch máu bớt giãn nở, khi đó hiện tượng hấp

thụ chất cồn cũng sẽ giảm theo.

Dĩ nhiên bạn không nên uống rượu nhưng nếu ở hoàn cảnh bắtbuộc thì cũng


đừng uống quá dồn dập. Cần để cơ thể có đủ thờigian đốt cháy chất cồn. Trung bình,


bạn cần khoảng 1 tiếng đồng hồđể “tiêu huỷ” hết 30 ml thức uống có cồn.Nhức đầu,


khó chịu trong người, đầy bụng, buồn nôn hay nôn mửa là những triệu chứngthường


thấy khi “quá chén”. Nhức đầu có thể là do một vài độc tố được phóng thích khi chất


cồn thẩm thấu vào máu, hoặc do một số chất phụ gia trong thức ăn bị biến chất khi


gặp cồn. Rượu không tinh chất sau khi chưng cất cũng có thể gây đau đầu.Nôn mửa


và quặn thắt vùng bụng là do niêm mạc dạ dày bị co thắt mạnh.Cơ thể trở nên


“nóng bức” là do chất cồn trong bia, rượu có tính khử nước mạnh.Cơ thể bị rơi vào


trạng thái “nửa mê nửa tỉnh” hay “lim dim” như vừa… uống thuốc ngủ làdo chất


cồn cũng có tác dụng như một chất an thần.Phản xạ của cơ thể không còn linh hoạt


là do hệ thần kinh trung ương bị ức chế khi chấtcồn hấp thu vào máu, khiến hàm lượng


axit tăng lên và làm “nhiễu loạn” các chất điệngiải trong cơ thể.Làm sao trở về trạng


thái bình thường?Trên thực tế, không có một phương pháp y học hay kinh nghiệm


dân gian thần diệu nàocó thể giúp cơ thể hoàn toàn không bị ảnh hưởng trực tiếp sau


khi dùng bia, rượu. Song,một vài “bí quyết” dưới đây có thể giúp giảm nhẹ các tác hại.


Trước khi uống, lưu ý: Đừng uống khi bụng đói, vì lúc không có thức ăn trong dạ dày,


cơ thể sẽ hấp thu chất cồn nhanh hơn.Đừng uống quá sức. Thí dụ, hai người cân nặng


bằng nhau, cùng uống một số lượng bia,rượu như nhau, nhưng có thể sẽ có một người


bị say nhiều hơn.Sau khi uống và trước khi đi ngủ, nên: Uống 1 ly nước đầy.Ngày hôm


sau, khi thức dậy, hãy: Uống nước trái cây ép (đừng dùng nước chanh hay cam là


loại quả có chứa nhiều axít) hoặc mật ong. Chất đường sẽ giúp cơ thể đốt cháy chất


cồn dễ dàng hơn.Có thể dùng aspirine nếu bạn bị đau đầu, nhưng đừng lạm dụng


thường xuyên.Dùng một chén súp nóng hay nước thịt hầm, giúp cơ thể bù lại lượng


muối và kali đã bịmất.Uống nhiều nước để cơ thể được giải nhiệt, hết “bứt rứt”.Dùng


1 tách cà phê sẽ giúp mạch máu bớt giãn nở, khi đó hiện tượng hấp thụ chất cồn


cũng sẽ giảm theo.


^-^koolchick^-^


Xem đầy đủ bài viết tại http://vietiep.wordpress.com/2010/03/19/bi-quy%e1%ba%bft-gi%e1%ba%a3m-m%e1%bb%87t-khi-say-r%c6%b0%e1%bb%a3u

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bài đăng phổ biến